Nên học ngành gì năm 2024 để dễ tìm việc và lương cao?

Nên học ngành gì năm 2024 để dễ tìm việc và lương cao?
Rate this post

Trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường lao động liên tục biến đổi, việc lựa chọn ngành học phù hợp đã trở thành một thách thức đối với nhiều người. Với mục tiêu tìm kiếm một công việc ổn định và có thu nhập cao, việc chọn ngành học phù hợp có vai trò quan trọng trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các ngành học tiềm năng để năm 2024 và các năm tiếp theo. Chúng ta sẽ tìm hiểu về những xu hướng phát triển nghề nghiệp, yêu cầu thị trường lao động và tiềm năng tương lai của từng ngành. Bằng việc hiểu rõ các yếu tố này, bạn sẽ có thông tin cần thiết để đưa ra quyết định học ngành phù hợp với mục tiêu tìm việc và đạt lương cao.

Hãy cùng chúng tôi khám phá sự phát triển của các ngành học và tìm hiểu những lựa chọn hứa hẹn để tạo nên một tương lai nghề nghiệp thành công và thịnh vượng trong năm 2024 và xa hơn.

Công nghệ thông tin (CNTT)- Kỹ thuật

Nếu bạn chưa biết nên học ngành gì thì công nghệ thông tin (viết tắt là IT) là một gợi ý hay cho bạn bởi thời đại công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ kéo theo nhiều công ty CNTT xuất hiện. Đặc biệt, đối với ngành CNTT, cơ hội việc làm rất đa dạng và mức lương cao như lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế trò chơi điện tử, quản trị mạng…

Mức lương của một kỹ sư CNTT mới ra trường trên 5 triệu đồng, với một kỹ sư CNTT giỏi, chuyên môn có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Luật – Nhân văn – Ngôn ngữ

Ngày nay, có thể thấy rằng bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng phải làm việc và hoạt động theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cơ hội làm việc trong các cơ quan pháp luật nhà nước, các công ty, doanh nghiệp đối với cử nhân Luật là rất nhiều. Đặc biệt, cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam luôn rộng mở cho các bạn sinh viên mới ra trường,…

Kiến trúc – Xây dựng – Giao thông

Ngành này đang phát triển từng ngày. Xây dựng và kiến trúc luôn có số lượng công việc lớn nên lượng người thuê kỹ sư xây dựng cũng rất nhiều. Lương khởi điểm của những ai làm trong lĩnh vực này có thể lên đến 13 triệu đồng mỗi tháng.

Kinh doanh, kinh tế

Hiện nay nhóm ngành Kinh tế ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm chính bao gồm:

 • Nhóm liên quan đến quản trị: Quản trị kinh doanh, ngành quản trị du lịch và nhà hàng, khách sạn, ngoại thương, Marketing…
 • Nhóm liên quan đến tài chính: Liên quan đến dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.
 • Nhóm Kế toán, kiểm toán.

Không chỉ hưởng lương, những ngành này có tốc độ tăng lương, thưởng cao nhất. Lương khởi điểm của nhóm ngành này rơi vào khoảng 7 triệu mỗi tháng.

Báo chí – Khoa học xã hội

Báo chí là cái gọi là “quyền lực thứ 4” trong xã hội. Chính vì vậy, báo được nhiều người lựa chọn khi tìm hiểu nên học ngành gì và gắn bó lâu dài. Sau khi học xong báo chí, bạn có thể xin làm nhiều công việc khác nhau như:

 • Phóng viên.
 • Biên tập viên làm việc trong đài truyền hình, biên tập viên báo, đài.
 • Làm việc tại các tạp chí, báo và nhiều công ty kinh doanh khác nhau.

Lương ngành này rơi vào khoảng 7 – 11 triệu đồng mỗi tháng.

Nên học ngành gì để tìm việc lương cao?

Khoa học cơ bản và ứng dụng

Những người chọn theo học Khoa học cơ bản có thể nhận được các chức danh như nhà khoa học, nhà nghiên cứu hoặc học giả. Trong khi đó, những bạn chọn Khoa học ứng dụng có thể theo đuổi những công việc khó làm như Kỹ sư hoặc Chuyên gia nghiên cứu và phát triển. Đây đều là những nghề có mức lương rơi vào khoảng 10 triệu mỗi tháng.

Nông – Lâm – Ngư nghiệp

Việt Nam hiện nay vẫn là một nước nông nghiệp nên các nghề trong lĩnh vực này luôn cần nhiều nhân lực với mức lương lên tới hàng chục triệu đồng. Sinh viên tốt nghiệp Khoa Nông – Lâm – Ngư nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các viện nghiên cứu, cán bộ, công chức nhà nước các cấp, các cơ sở đào tạo.

Dịch vụ – Xã hội

Đây sẽ là một ngành học tiêu biểu khi bạn chưa biết nên học ngành gì. Lương ở công ty xã hội khá ổn định, đặc biệt là các vị trí trong các tổ chức phi chính phủ. Với hầu hết các vị trí, bạn có thể nhận được từ 5 – 10 triệu/tháng, với ngoại ngữ xuất sắc, bạn có thể nhận được 15 – 20 triệu/tháng.

Nên học ngành gì năm 2024 để dễ tìm việc và lương cao?

Năng khiếu – Thiết kế

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty thiết kế từ Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam. Do đó, mức lương làm việc của các kiến trúc sư thiết kế nội thất có trình độ chuyên môn cao sẽ rất cao.

Mức lương thiết kế cho sinh viên mới ra trường từ 7 – 10 triệu. Đây không phải là mức lương cao nhưng công việc luôn có sẵn, khi bạn có vài năm kinh nghiệm mức lương sẽ là 12 – 25 triệu đồng/tháng.

Sư phạm

Đối với ngành học sư phạm, ngoài việc xin làm ở trường học công lập các cấp, sinh viên ra trường có thể dạy học tại các ngôi trường tư nhân và có mức lương hấp dẫn. Đối với giáo viên mới ra trường, mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sinh viên sư phạm có thể giảng dạy tại các trung tâm giáo dục theo hình thức bán thời gian như các trung tâm tiếng Anh, trung tâm Tin Học. Đối với vị trí giảng dạy tại các trung tâm, mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 đồng/giờ.

Thông tin liên hệ Trường Trung cấp công nghệ bách khoa

Phòng Tuyển sinh – Trung cấp Công Nghệ Bách Khoa

 (Thí sinh liên hệ trước để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xét tuyển. Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)

ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thí sinh điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký dưới đây, cán bộ Phòng Tuyển Sinh của nhà trường sẽ liên hệ lại để hướng dẫn hồ sơ và các thủ tục cần thiết.

  Đăng ký tư vấn
  Zalo OA
  Zalo me
  Facebook Messenger